Trần Hải An – Mount Holyoke College (#30 LAC)

Trần Hải An, lớp trưởng lớp 12Anh1 trường Ams, giải nhất Mr&Miss Ams 2012, Summit Scholar, học bổng $169,000/4 năm ĐH Mount Holyoke (#32 ĐH liberal arts Hoa Kỳ)

Mình có may mắn hơn các bạn khi chuẩn bị apply từ khá sớm (tháng 3/ 2012) khi tham gia học khóa apply mùa xuân, nhờ SEMU mà mình nhận ra quá trình apply không hề dễ dàng như ban đầu mình tưởng và từ SEMU mình đã học được rất nhiều điều.

Khi học khóa mùa xuân mình mới bắt đầu có những khái niệm về những thứ cần có trong một bộ hồ sơ như bài luận thì cần viết như thế nào, thư giới thiệu thì phải có những yếu tố gì, resume thì phải trình bày ra sao… từ đó xác định sớm được những điều mình cần làm trong mùa hè và mùa thu sắp tới. Trong khóa mùa xuân, mỗi tuần khi đến lớp, bọn mình thử viết một vài thứ trong bộ hồ sơ như resume, bài luận chính, bài luận phụ, thư giới thiệu,… Sau đó, các bạn trong lớp, anh Myo và chị Hoa sẽ cùng đọc rồi “ném đá” xem viết như vậy đã ổn chưa, cách viết cần phải sửa những gì, liệu admission officer sẽ thấy thế nào khi đọc bài,… Chính vì vậy mà sau khi hoàn thành khóa học mùa xuân, khi các bạn khác đang mới bắt đầu thi SAT hay tìm hiểu về quá trình apply,… thì bọn mình đã xác định rõ mình phải làm gì và mình phải làm như thế nào trong thời gian sắp tới.

Bước vào khóa mùa hè, mình bắt đầu thực sự chú trọng tới việc hoàn thành bài luận chính. Song song với việc thử nghiệm các ý tưởng mới, viết bài để mang đến lớp thì mình vẫn viết lại và phát triển tiếp ý tưởng đã có mà anh Myo, chị Hoa cho rằng phù hợp với hồ sơ của mình, rồi sau đó mới bắt đầu quyết định đi theo ý tưởng nào. Trong thời gian này, mình bắt đầu tìm hiểu và chọn trường. Lần đầu tiên mình đưa list 10 trường định nộp hồ sơ cho chị Hoa xem đã bị chị thẳng tay gạch 8 trường vì không phù hợp với khả năng tài chính cũng như hồ sơ của mình. Lúc đó mình mới nhận ra ngay bước đầu tiên là tìm trường đã cần có sự cân nhắc kĩ càng, nếu không, tất cả các bước chuẩn bị của mình dù công phu đến đâu cũng vô nghĩa. Chị Hoa còn tận tình phân tích cho mình những điểm mạnh trong hồ sơ như khả năng lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa, GPA khá cao và cả những điểm yếu như điểm SAT, các giải thưởng,…và giúp mình xác định những trường phù hợp với profile của mình. Trong số hơn 4000 trường đại học ở Mỹ, chị Hoa đã giúp mình tìm được những trường phù hợp bản thân; và quan trọng hơn cả, góp ý để mình đưa những nét nổi trội vào từng yếu tố trong hồ sơ để làm bật lên điểm mạnh của bản thân. Sau những chỉ bảo tận tình của chị Hoa, mình nhận thấy mình cũng như nhiều bạn trẻ đôi khi chưa thực tế và không đủ thông tin khi tìm trường trong khi điều này rất cần để bạn apply hiệu quả. Học ở Summit, ngoài các tư vấn dựa trên kinh nghiệm lâu năm của các anh chị, mình còn được liên hệ với các anh chị SEMU đã apply thành công năm trước để cập nhật các thay đổi mới nhất của trường, qua đó chọn trường chuẩn xác hơn rất nhiều.

Khóa mùa thu cũng chính là thời gian nước rút để chuẩn bị và nộp hồ sơ, cũng chính là khoảng thời gian “ác mộng” của các applicants. Sau suốt mấy tháng trời viết rồi sửa hàng chục bản nháp, anh Myo và chị Hoa đã góp ý để mình chọn ra ý tưởng cuối cùng cho bài luận chính. Đến lúc gần nộp hồ sơ, anh Myo còn ngồi riêng với mình để đọc và xem lại từng câu từng chữ để hoàn chỉnh bài luận trước khi nộp cho trường. Khi còn 2 ngày nữa là đến hạn nộp trường EA đầu tiên mình mới nghĩ ra ý tưởng của bài luận phụ để nộp. Do sợ không viết kịp bài, mình đã định bỏ. Chính lúc ấy, anh Myo và chị Hoa đã động viên mình viết thử và còn sẵn sàng thức đêm sửa bài viết cho mình để mình kịp hoàn thành nộp cho trường đúng hạn và không bỏ phí một cơ hội.

Nhờ có sự chuẩn bị sớm và kĩ càng mà đến đầu tháng 12 mình đã được nhận trường EA đầu tiên và yên tâm là có thể đi được. Sau đó, mình may mắn được nhận ED1 vào trường mà mình thích nhất, tránh được khoảng thời gian apply RD phải chuẩn bị hồ sơ cho mười mấy trường còn lại. Thực sự qua quá trình apply, nhờ Summit mà mình không chỉ tìm được trường đại học cho bản thân trong 4 năm tới mà còn học hỏi được nhiều kĩ năng cần thiết trong cuộc sống từ các anh chị.

Trần Hải An – Mount Holyoke College