TOEFL & IELTS, thi cái nào HƠN?

“TOEFL & IELTS, nên thi cái nào?” là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh phân vân khi có ý định luyện thi chứng chỉ tiếng Anh chuẩn hóa. Làm thế nào để biết được mình chọn loại chứng chỉ nào, hãy tham khảo bài viết này của Summit nhé. 

Đầu tiên, chúng ta cần biết về FORMAT:

  • PHẦN NGHE, có nhiều bạn không để ý là với TOEFL nghe xong câu hỏi mới hiện ra, tức là mình ko biết họ hỏi mình cái gì khi mình nghe bài. Nhiều bạn thắc mắc là không biết họ hỏi cái gì thì nghe thế nào??? Thực ra TOEFL là kiểm tra độ nghe hiểu và nhớ thông tin, đây là mô phỏng việc chúng ta học ở môi trường nước bạn, khi nghe giảng cần phải ghi nhớ thông tin hay ghi chép gì.
  • PHẦN ĐỌC thì khác với IELTS, TOEFL chỉ có 1 dạng chính là MCQ, và từ dạng này chia ra nhiều dạng khác nữa. Nhưng tất nhiên, trọng tâm chính là đọc để hiểu mục đích (purpose) của các chi tiết, của từng đoạn và của từng bài. Và sẽ có siêu nhiều câu về từ vựng hoặc liên quan đến từ vựng, đặc biệt là các từ phù hợp với văn cảnh. Phần này sẽ giúp cải thiện việc sử dụng từ của thí sinh luyện TOEFL.
  • PHẦN NÓI TOEFL thì là nói với máy, các câu hỏi bao gồm câu hỏi độc lập, chỉ hỏi và trả lời, và câu hỏi kết hợp giữa nghe, đọc và nói. Cũng giống như IELTS, TOEFL cần độ trôi chảy khi nói, nhưng với TOEFL thì sự tự nhiên trong cách diễn đạt, và sự thuyết phục khi tranh luận quan trọng hơn nhiều so với từ vựng. Điểm này ngược lại hoàn toàn so với IELTS.
  • PHẦN VIẾT TOEFL thì có 2 tasks, 1 task là tích hợp, yêu cầu đọc, nghe và tổng hợp lại. Việc này khác hoàn toàn với IELTS, vì IELTS là viết biểu đồ mô tả thông tin. Bài thi TOEFL nhằm kiểm tra khả năng diễn đạt, từ vựng, khả năng tóm tắt của học sinh, vì những kỹ năng này theo họ là những kỹ năng cần thiết cho bậc học đại học hoặc cao hơn. Còn bài viết bài độc lập thì khá giống IELTS, tuy nhiên với TOEFL thì những ví dụ về bản thân là HOÀN TOÀN chấp nhận được, trong khi IELTS lại không được coi trọng lắm.

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ: HỌC SINH VIỆT NAM MUỐN ĐI DU HỌC NÊN HỌC TOEFL HAY IELTS?

Thực tế thì TOEFL là kỳ thi do Mỹ tổ chức, IELTS lại được tổ chức bởi Anh và Úc. Vậy cứ đi Mỹ thì nên học TOEFL, đi Anh/Úc/Châu Âu thì nên IELTS?

Thực chất một số trường ở Mỹ vẫn chấp nhận IELTS, vì vậy nếu bạn nào có gốc ngữ pháp, nhưng nghe nói chưa thực sự tốt lắm, thì nên thi IELTS. Bởi khi TOEFL, kỹ năng nghe được lồng vào tất cả các kỹ năng còn lại, và thực sự bài nghe khá là khó, nhiều chủ đề lạ mà học sinh Việt Nam không thực sự có nhiều kiến thức như hoá thạch học, lịch sử âm nhạc/nghệ thuật. Phần thi nói lại là nói với máy, chuẩn bị 15s, nói 45s, nên nhiều khi không để ý quay đi quay lại đã hết giờ mất rồi Nhìn chung các bạn cần xét xem mình mạnh gì, yếu gì để học cái phù hợp.

Bên cạnh đó, phần lớn trường của Mỹ IELTS cho bậc đại học (cử nhân). Nhưng các trường Trung học và Cao học ở Mỹ thì cũng hay cần TOEFL. Vì vậy học sinh nên kiểm tra website hoặc liên hệ với trường xem nơi mình muốn học có chấp nhận cả 2 loại hay có yêu cầu điểm tối thiểu nào ko. Từ đó bạn có thể kết hợp giữa mong muốn và khả năng để chọn ra loại chứng chỉ mình nên đầu tư học.

Các bạn tiếp tục theo dõi fanpage để biết làm thế nào để học TOEFL/ IELTS hay các vấn đề liên quan đến tiếng Anh nói chung nhé.

Video học sinh điểm cao TOEFL, để xem thêm điểm cao khác bạn hãy click tại đây nhé!