Sách nào nên dùng để luyện thi IELTS

Với kinh nghiệm học và dạy IELTS, mình xin đưa ra một vài lời khuyên về cách sử dụng sách luyện thi IELTS như sau. (Mình muốn viết thật rõ ràng nên sẽ hơi dài dòng, các bạn chịu khó đọc nhé)

Sách luyện thi IELTS thì vô số kể nhưng không phải quyển nào cũng dùng được và có quyển mình dùng nhưng không dùng hết cả cuốn sách mà chỉ một phần nào đó thôi.

Đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS, các bạn nên ôn luyện lại ngữ pháp và nâng vốn từ vựng của mình lên trước.

Để ôn luyện ngữ pháp có cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins. Không chỉ luyện ngữ pháp, sách còn có nhiều bài luyện nghe, đọc và viết từ dễ đến khó.

Đối với từ vựng: “Check your vocabulary for English for the IELTS examination”, tác giả Rawdon Wyett. Quyển này tạm dc. Thời gian sau này mình mới phát hiện ra quyển “Academic vocabulary in use”hay hơn rất nhiều. Tiếc là mình phát hiện hơi trễ.

Nếu các bạn thấy 2 quyển trên với mình vẫn còn quá khó (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ English Vocabulary in Use. Bộ này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó nên rất dễ luyện.

Bạn cũng có thể ôn luyện song song grammar, vocabulary với các kĩ năng (nghe, nói, đọc viết). Mình để sách theo thứ tự ôn lun nhé. Muh bạn cũng không cần luyện hết đâu, cứ xem qua cuốn nào có vẻ phù hợp với mình hãy vác về.

IELTS Foundation – là giáo trình được dùng tại khá nhiều trung tâm có tiếng. Mình cho cuốn sách này *** nếu dùng trong lớp, ** nếu self-study.

Focusing on IELTS. Có 2 cuốn, 1 cuốn là Reading & Writing, 1 cuốn là Listening & Speaking. Sách có nhiều cái hay, nhất là phần các step làm bài, tuy nhiên hơi ngắn gọn, ít bài tập.

Action plan for IELTS. Cuốn này cũng hữu ích cho người mới bắt đầu vì lượng kiến thức vừa đủ, ko nhiều. Nếu nhìu quá thì bạn lại ko nạp nổi.

Preparation and Practice for IELTS. Có 3 cuốn, tất cả đều ổn, đặc biệt cuốn dành cho General Training rất hay.

IELTS on Track đã lỗi thời …

Insight into IELTS tạm ổn, có thể dùng 30% cuốn sách. Nếu bạn thấy phần nào ko cần xem thì bỏ qua lun, đừng tiếc

Visuals , tác giả Gabi Duigu. Sách này dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên. Chuyên luyện viết Writing Task 1 (Academic).

A book for IELTS. Level: Medium or Difficult. Quyết tâm học hết thì sẽ tốt lắm đấy. Cũng như cuốn ở trên, vì đã sang level khó nên chỉ dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên.

IELTS Express. Sách này cũng xài dc nhiều, nhất là quyển Work book. Mình thích các phần bài tập trong này.

Academic Writing for IELTS. Mình ko dùng cuốn này vì mình dạy môn viết theo cách riêng của mình, không theo bất kì sách nào, nhưng nghe đồn là tốt.

Improve your IELTS. Có 3 cuốn. 1 cuốn luyện Listening & Speaking. 1 cuốn luyện Writing. 1 cuốn luyện Reading. Mình ko mua cuốn reading nên ko bít sao. Còn 2 cuốn kia thì thấy rất tốt, nhiều bài tập.

IELTS to Success. Bao gồm các bài full tests. Level: Medium. Các bài trong này ráng làm đúng từ 30 câu trở lên mới được nhé.

404 Essential Tests for IELTS. Không nên dùng.

Ùi, Bây giờ đến giai đoạn các bạn sắp thi (khoảng 1-2 tháng trước ngày thi). Các bạn sẽ bắt đầu luyện đề mà thôi. Nhớ là luyện đều cả 4 kĩ năng nhé! Sách luyện đề:

Cambridge IELTS 4

Cambridge IELTS 1

Cambridge IELTS 2

Cambridge IELTS 3

Cambridge IELTS 5

Cambridge IELTS 6

Cambridge IELTS 7

IELTS Reading Tests

IELTS Practice Tests (Peter May)

Luyện thi IELTS. Practice Tests (Thompson)

IELTS Practice Test PLus

IELTS Practice Test Plus 2. (có trên thị trường chưa nhỉ. Mình đang dùng ebook)

2 cuốn Plus là level cực khó đấy nhé, dành cho các bạn aim tới 6.5, 7.0. Giáo viên làm 2 cuốn này còn đuối nữa mà.

Ah, các bạn thấy mình để thứ tự ngộ ko, ko phải là Cambridge IELTS 1,2,3,4,5,6 mà mình để tùm lum hết. Mình xếp theo level: medium rồi đến difficult rồi đến 5,6,7 là gần với đề thi thật gần đây nhất.

Đối với các bạn tự học ở nhà, các cuốn sau là ko dùng dc: Study English IELTS Preparation (ko học dc gì nếu ko phải là học viên của Acet), Prepare for IELTS (các đề quá cũ rùi ), 101 Helpful Hints (gọi là hints nhưng khó áp dụng và áp dụng dc thì cũng ko có ích lắm), 202 Useful Exercises for IELTS (chỉ làm bạn choáng chứ ko có tác dụng gì ), Passport to IELTS và Language Passport (version cực kì cũ kĩ, đem làm đồ cổ được ), 404 Essential Tests for IELTS (quá cũ), IELTS on track (cũ). Và còn rất rất nhiều sách nữa mình ko nhớ hết tên vì ko mua. Túm lại sách xuất bản trước năm 2002 là quá cũ. Hiện nay có rất nhiều sách cũ dc tái xuất bản bởi nhiều nhà in khác nhau. Do đó nếu ko rành cũng khó phân biệt cái nào cũ, cái nào mới

Ùi, mình nhớ được nhiêu đó. Các bạn định dùng cuốn nào mà mún hỏi ý kiến mình thì cứ cho mình biết chính xác tên sách nhé. Hi vọng note này có ích cho các bạn.

Theo blogielts.com