Vì sao phát âm chuẩn giúp bạn nghe tốt?

Thông thường mọi người cho rằng phát âm chuẩn chỉ giúp bạn nói tốt nhưng thực tế, phát âm tiếng Anh chuẩn là yếu tố rất quan trọng giúp bạn nghe tốt.

Phát âm và nghe có mối quan hệ mật thiết trong giao tiếp, bạn không thể giao tiếp tốt khi mà bạn nói nhưng không ai hiểu, hay không nghe hiểu được người khác đang nói gì với mình. Hãy để Summit giúp bạn hình dung rõ hơn về mối quan hệ này nhé.

vi sao phat am chuan giup bạn nghe tot
 1. NHẬN DẠNG ĐƯỢC TỪ:

  Hãy bắt đầu bằng một ví dụ trong tiếng Việt cho dễ hình dung nhé. Cùng một từ “đĩa”, người miền Bắc phát âm là “đĩa” (dấu ngã) còn người miền Trung sẽ phát âm thành “địa” (dấu nặng). Nếu bạn là người miền Bắc và chưa bao giờ nghe người miền Trung nói thì bạn khó có thể hiểu được người ta đang muốn đề cập tới cái gì. Nhưng một khi bạn đã biết thì bạn sẽ dễ dàng hiểu mà chẳng cần căng óc ra đoán.

  Tương tự, khi học tiếng Anh cũng vậy, bạn có thể dễ dàng nhận dạng được từ trong câu khi biết được cách phát âm của nó. Ví dụ khi nghe /’ɑ:kitekt/ bạn sẽ biết được người ta đang nói tới từ architect.
 2. PHÁT ÂM SAI DẪN ĐẾN NGHE SAI:

  Việc bạn không nghe và hiểu được người bản ngữ nói là bởi vì bạn không biết cách phát âm đúng của từ hay chưa nghe các âm đấy bao giờ nên bạn không nhận dạng được từ. Ví dụ như meter có phiên âm quốc tế là /ˈmitər/ tuy nhiên nhiều bạn quen đọc từ ấy là “mét tờ”, do đó không thể nghe ra dù bạn đã biết.
  Bản chất của tiếng Anh là chữ viết và cách đọc không nhất quán với nhau. Do đó, dù có học thuộc các quy tắc phát âm thì không đảm bảo rằng bạn sẽ đọc đúng tất cả các từ.
  Ví dụ: ‘does’ đọc /dʌz/ trong khi ‘goes’ đọc là /goʊz/ hay purpose có phiên âm là  /‘pə:pəs/, nhưng nhiều người vẫn phát âm là /‘pə:pouz/ do mặc định những từ có đuôi-oseđều có cách phát âm là /ouz/ như pose /pouz/, propose /prə’pouz/.

 3. BẮT ĐƯỢC Ý TRONG BÀI NÓI NHỜ NGHE ĐƯỢC TRỌNG ÂM TỪ, CÂU

  Với mục tiêu giao tiếp hiệu quả nhanh chóng, trong thời gian ngắn có thể truyền đạt được nhiều thông tin do đó trong giao tiếp thông thường, người bản xứ hay nối âm, nuốt âm, nhấn trọng âm từ, trọng âm câu.

  Lý do khi mới bắt đầu học nghe bạn thường không nhận dạng được từ, không hiểu được nội dung bài nói là bởi vì bạn không biết chính xác về quy tắc phát âm của người bản ngữ. Ví dụ: “leave it” sẽ không đọc rời là /li:v/ /it/ mà được đọc là /li:v vit/

  Việc nắm được quy tắc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách người bản ngữ nói tiếng anh ví dụ như  ý nghĩa của ngữ điệu lên, xuống là gì để có thể hình dung được cuộc nói chuyện đang hướng tới….

 • NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ PHÁT ÂM CHUẨN

Nhiều người cho rằng không cần nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, chỉ cần biết giao tiếp là được. Sự thực là việc bạn giao tiếp được với bạn bè cùng lớp hay với giáo viên bản ngữ ở Việt Nam, thì không có nghĩa là bạn có thể giao tiếp tốt với người bản ngữ ở môi trường thực tế. Bởi vì, người nước ngoài khi sang Việt Nam, họ đã xác định rằng ngữ âm của người Việt không tốt, nên khi nói chuyện họ sẽ cố gắng nói ở tốc độ thật chậm để mình có thể bắt kịp, nhưng trong thực tế người bản ngữ nói rất nhanh.

Thêm vào đó người nước ngoài thường phải cố gắng lắng nghe và suy luận để hiểu người Việt đang nói gì, lâu dần họ cũng nghe quen cách nói tiếng Anh của người Việt.

– Nhiều bạn lầm tưởng về chữ good của người nước ngoài, một trong những phép lịch sự tổi thiểu của họ, good ở đây là cũng được, tạm chấp nhận được. Do vậy khi nghe good thì bạn đừng vội nghĩ mình là làm tốt nhé.
– Việc nói sai không những làm cho những người bản ngữ không hiểu được bạn đang nói gì mà có khi còn gây ra hiểu lầm rất tệ hại đấy. Ví dụ: beach và bitch,…

Thế đấy, muốn nghe tốt thì trước hết bạn phải biết cách phát âm chuẩn. Khi mới bắt đầu bạn không nhất thiết phải biết nhiều từ nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc những từ mình có, nghĩa là học từ nào thì nắm chắc từ ấy.
Để có thể phát âm chuẩn, Summit khuyên bạn hãy bắt đầu bằng việc luyện phát âm bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Chúc bạn luyện phát âm thật tốt để việc nghe trở nên dễ dàng hơn nhé.

Hãy ghé mục thông tin du học luyện thi của Summit để nhận được những tip hay ho về học tiếng Anh nhé!