Tips & tricks “vàng” cho luyện Listening IELTS

Listening IELTS là bài thi được thiết kế để đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh nói dùng trong đời sống và môi trường học thuật. Vì tính chất là một bài kiểm tra, do vậy bạn nên nắm chắc một vài tips & tricks luyện Listening IELTS để có thể tự tin làm tốt bài thi.

 

Chăm chỉ luyện nghe tiếng Anh đảm bảo bạn sẽ nghe tốt. Điều này đúng nếu bạn chỉ cần tiếng Anh cho việc giao tiếp nhưng chưa chắc đúng nếu bạn muốn có band điểm IELTS Listening cao. Giống như khi bạn trồng hoa, để cây phát triển tốt chỉ chăm tưới nước thôi là chưa đủ, bạn còn cần biết thêm những kỹ thuật khác như tỉa cành hay bón phân. Bài thi IELTS Listening cũng vậy, ngoài chăm chỉ bạn nên nằm lòng một sốtips & tricks  mà Summit sắp chia sẻ với bạn dưới đây để đạt được điểm thật cao nhé.

1. Trước khi đi thi:

Trước khi đi thi bạn cần nắm được dạng bài thi nghe và những điều không thể không biết để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

  • Dạng bài thi nghe

Xem ở đây nhé -> Các dạng bài thi nghe IELTS

  • Những điều không thể không biết về bài thi nghe

Vì chỉ được nghe đúng một lần duy nhất do vậy bạn hãy đọc kỹ đề bài để có thể lấy được những gợi ý liên quan đến đáp án.

Tip cho bạn:

– Bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc đề bài, tranh thủ khoảng thời gian này để phân tích câu hỏi, tìm kiếm từ khóa: xác định được loại từ mình cần điền là danh từ hay động từ hay loại câu trả lời là  tên, số điện thoại hay địa chỉ…

– Hãy cố gắng đoán được càng nhiều càng tốt nếu có thể, bằng cách hỏi bản thân rằng: tình huống này là gì, ai là người nói, topic là gì…

– Sau khi điền xong các đáp án cho một section, đoạn còn lại của bài hội thoại bạn nên bỏ qua để dành thời gian để gạch chân cho section tiếp. Luôn nghĩ về câu hỏi kế tiếp trong đầu, vì bạn có thể bạn sẽ bỏ lỡ đáp án nếu chỉ tập trung một câu trả lời.

– Từ đồng nghĩa rất quan trọng, vì thông thường người nói sẽ không nhắc lại nguyên xi những từ có trong đề bài, họ sẽ dùng những từ đồng nghĩa để thay thế, nếu bạn chỉ cố gắng tìm những từ giống y như trong câu hỏi thì bạn sẽ không thể tìm được đáp án đâu.

su dung tu dong ngu trong bai thi ielts listening
Từ đồng nghĩa là một trick bạn nên biết khi luyện Listening IELTS

– Hãy đọc kỹ yêu cầu của đề bài, nếu người ta yêu cầu điền đáp án “no more than 3 words” nghĩa là bạn chỉ nên điền những đáp án không quá 3 từ, và dĩ nhiên là bạn sẽ không có điểm nếu đáp án có 4 từ trở lên.

– Bạn cũng sẽ bị mất điểm nếu điền những từ không cần thiết vào chỗ trống dù nó vẫn chưa quá số từ quy định.

Ví dụ: 11….Street, Knightsbridge, London.

Đáp án ở đây là “high” nhưng nếu bạn điền “high street” nghĩa là bạn bị thừa từ “street” và như vậy giám khảo sẽ không tính điểm cho bạn câu này.

– Hãy cẩn thận các bẫy thường gặp trong bài thi nghe nhé

Ví dụ: Bạn nên cảnh giác với những trường hợp phủ định, đôi khi người nói sẽ cố tình lướt not trong câu khiến bạn tưởng đây là một câu khẳng định, nhưng kỳ thực đó là một câu phủ định. Do vậy, bạn không nên điền đáp án khi nghe được một từ cụ thể, mà hãy xem xét ý nghĩa toàn bộ của câu.

– Những lưu ý khi nghe số và chữ cái trong bài thi ielts

Với câu trả lời là số, bạn không nên trả lời bằng chữ mà hãy viết số. Ví dụ, bạn nên viết là 13 thay vì Thirteen. Về bản chất thì cả 2 cách trả lời đều đúng, nhưng viết số giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho các câu sau và hạn chế sai sót về lỗi chính tả.

2. Khi đi thi:

Hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt vì chỉ khi bạn thấy thoải mái thì bạn mới có thể tự tin làm bài tốt được.

Bạn có 10 phút để chuyển đáp án sang tờ answer sheet, hãy điền đáp án đúng ô của nó nếu không bạn sẽ bị mất điểm.

Chính tả rất quan trọng nếu bạn viết sai dù chỉ một chữ cái thôi thì bạn cũng bị mất điểm ví dụ: thiếu s/es khi viết từ dạng số ít số nhiều,…vì vậy hãy cẩn thận khi điền đáp án.

Bạn không bị trừ điểm nếu trả lời sai, vì vậy bạn không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào, hãy cố gắng đoán, suy luận để điền đáp án vào tất cả các chỗ trống dù bạn không chắc chắn.

Trên đây là những tips & tricks bạn nên nắm chắc khi luyện IELTS Listening để đạt được điểm cao. Tuy nhiên bạn không thể điểm cao nếu chỉ học thuộc tips & tricks mà không chăm chỉ luyện tập. Để thành thạo kỹ năng nghe cũng như đạt điểm cao, điều quan trọng vẫn là nghe thật nhiều để tai nghe quen. Đối với những bạn mới bắt đầu học nghe thì hãy tham khảo bài Vì sao phát âm chuẩn giúp bạn nghe tốt? của Summit để tìm được những tips & tricks hữu ích.

Hãy ghé mục thông tin du học luyện thi của Summit để nhận được những tip hay ho về luyện thi IELTS nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học IELTS của Summit đã giúp cho hàng trăm bạn học viên đạt 7.5+/9.0 ở đây -> Giới thiệu khóa luyện thi IELTS

Summit chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.