12 Điều cha mẹ nên làm khi con sắp đi du học

 1. Điều tiết thời gian và cảm xúc trong quá trình tuyển sinh.

Việc ứng tuyển đại học có thể trở nên rất căng thẳng đối với nhiều gia đình, từ khi làm hồ sơ cho đến khi nhập gia kí túc. Phụ huynh nên lên kế hoạch về tài chính hay tinh thần trong mỗi giai đoạn.

 1. Tìm hiểu trước về trường.

Các buổi định hướng là những dịp tuyệt vời đề có thể tìm hiểu về cơ sở vật chất cũng như những điều kiện nhà trường đem lại, theo các chuyên gia. Các gia đình đang cân nhắc những lựa chọn cho con có thể truy cập trang web trường để biết thêm về các chương trình đào tạo, cơ hội giao lưu cũng như rèn giũa bản thân, làm sao cho các sinh viên có thể tìm được sự giúp đỡ nếu cần.

 1. Đặt các nguyên tắc liên lạc.

Liệu bạn có thể tag con trên Facebook không? Con phải gọi điện thường xuyên hay thi thoảng gửi 1 tin nhắn là được rồi? Thống nhất về các quy tắc khi liên lạc cũng là một trong những điều bạn cần quan tâm trước khi con đi học xa nhà.

 1. Phân bổ tài chính.

Khi bạn xem xét các phí tổn khi học đại học của con, các chuyên gia nhận định rằng nên thảo luận với con cái về như khoản vay học phí và việc tiết kiệm. Ngoài những khoản lớn là học phí và giáo trình thì các bạn nên thống nhất về cả những khoản nhỏ như đi lại mỗi dịp nghỉ lễ, hoặc liệu con bạn cần phải tự kiếm lấy tiền tiêu vặt hay đóng góp vào các khoản lớn.

 1. Nói về việc tự bảo vệ mình

Nói chuyện với con bạn về những mối nguy hiểm xâm hại tình dục, cũng như rươu bia và chất gây nghiện. Đừng chỉ giáo huấn suông, hãy bày cho con cách phải ứng phó với những trường hợp cụ thể.

 1. Để con tự chủ.

Đừng cố gắng kiểm soát con. Các bậc cha mẹ nên để con mình trở nên tự lập và tự giải quyết vấn đề của bản thân, theo các chuyên gia. Dạy con cách xây dựng thời gian biểu và để chúng tự sắp xếp công việc cũng như việc học tập để chúng có thể làm quen dần với điều đó trước khi đi học. Nên nhớ là bạn sẽ không thể theo sát con khi nó đã lên đại học.

 1. Kiềm chế những lo toan.

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc trả học phí, hay liệu con bị đuổi học, lo lắng cho cuộc sống xa nhà của con… Tuy nhiên bạn không nên làm cho con cái lo lắng theo mình. Marilee Jones từng viết một bài blog cho U.S News.

“Dù rằng việc bạn lo lắng là hoàn toàn hợp lí, bạn thật sự không nên chia sẻ nỗi lo đó với con mình. Những sự chia sẻ đó chỉ làm nghiêm trọng hóa những vấn đề của chúng thôi.

 1. Động viên con.

Giống như các bậc phụ huynh, những bạn thanh niên thường bị stress và bị áp lực. Bạn nên hỏi thăm con thường xuyên và chia sẻ nỗi lo với con bằng cách kể về cách bạn đã đối phó với những vấn đề tương tự như thế nào. “Con bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn rất nhiều nếu chúng có thể tìm tới gia đình để được định hướng.” Giáo sư Jennifer Bernstein, làm việc tại đại học Le Moyne và là người sang lập Get Yourself Into College, chia sẻ.

 1. Dạy con kĩ năng mềm.

Nếu như bạn là người hẹn bác sĩ cho con, nấu ăn hàng ngày cho con hay là người đích thân giải quyết mọi vấn để nhỏ của con, các chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc bạn dạy con những kĩ năng cơ bản để giúp quãng đời đại học của con trở nên dễ dàng hơn.

 1. Chuẩn bị tinh thần.

Bạn sẽ cảm thấy trống vắng khi con cái đi xa. Đừng làm gì quá khích như tân trang nhà cửa hay mua sắm tràn lan. Môi trường quen thuộc có thể giúp bạn và con thích nghi với sự thay đổi.

 1. Có kế hoạch sơ cua.

Bị loại khỏi các trường tốp đầu là một điều không hiếm gặp đối với các bạn học sinh. Tinh thần lạc quan và thiết tha có thể xoa dịu sự cay đắng khi bị từ chối. Bạn cũng nên động viên con nhanh chóng vượt qua và bắt đầu chọn nguyện vọng 2.

 1. Nhận sự hỗ trợ từ Summit

Ứng tuyển đại học luôn là một cuộc đua dài hơi với rất nhiều chặng phức tạp. Hãy luôn theo dõi Summit để có được những lời khuyên trong quá trình apply, thi chuẩn hóa và cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký tham gia chương trình tư vấn chiến lược apply và viết luận của Summit để được hỗ trợ về việc đăng ký, tài chính cũng như nghiên cứu các lựa chọn tốt nhất.

(Summit tổng hợp theo USNews)

Leave a Reply

Your email address will not be published.